Tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào phòng chống dịch COVID-19 tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc

0
180

Tháng 6/2023, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B. Đây mới là lúc chúng tôi có thời gian để nhìn lại chặng đường phòng chống dịch của trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC) với những con người ngày đêm chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh. Trong đó, người mà mọi người luôn nhắc đến là chị Nguyễn Thị Thu Hà – nhân viên y tế của nhà trường, một bông hoa đẹp giữa vườn hoa ngát hương. Chị là tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại NEPC.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có mẹ làm ngành y nên ngay từ nhỏ, chị Hà đã nuôi ước mơ nối nghiệp của mẹ, lớn lên được khoác trên mình chiếc áo Blu trắng. Vì thế, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học chị đã thi vào trường Trung cấp Y Thái Nguyên. Năm 2007, chị về công tác tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc. Với vai trò một nhân viên y tế phụ trách chăm lo sức khỏe cho toàn thể đội ngũ cán bộ viên chức, học sinh sinh viên (HSSV) của nhà trường, bằng tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị đã không ngừng học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng nghề nghiệp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà nhà trường giao. Niềm say mê, ham học hỏi của chị được chứng minh khi năm 2019 chị đã hoàn thành chương trình đại học hệ vừa học vừa làm để có thêm kiến thức phục vụ quá trình công tác. Cũng trong năm đó, chị đủ điều kiện trở thành giảng viên Trung tâm huấn luyện An toàn vệ sinh lao động, chuyên trách huấn luyện các chuyên đề sơ cấp cứu người bị tai nạn. Năm 2020, chị được vinh dự cùng đoàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc tham gia hội thi “Người huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc”. Bằng những kinh nghiệm đã có và sự nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, chị được Ban Tổ chức trao giải B. Thành tích đó là niềm tự hào, là động lực to lớn thôi thúc chị không ngừng phấn đấu để được sống với đam mê, được tiếp tục cống hiến cho NEPC bằng nghề y mà chị đã yêu mến lựa chọn.

 Chị Nguyễn Thị Thu Hà trong Hội thi Người huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động giỏi toàn quốc năm 2020

Khi làn sóng dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, tại NEPC, với vai trò là người đi đầu trên chiến tuyến chống dịch, chị đã tham mưu cho lãnh đạo nhà trường và tích cực hướng dẫn cán bộ, giáo viên, học viên, HSSV những nội dung về phòng chống dịch bệnh như cách khử khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh nơi ở, nơi làm việc… Năm 2020, chị đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng giấy khen “Đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19” của Tổng công ty.

Đến đầu năm 2022, số lượng ca mắc COVID-19 của Thành phố Hà Nội tăng nhanh, NEPC cũng đã xuất hiện nhiều ca dương tính. Chị ngày đêm sát sao theo dõi tình hình dịch bệnh của cán bộ, giáo viên, của các em HSSV và hướng dẫn các ca nhiễm COVID cách điều trị, cách ly tại nhà hoặc ký túc xá. Đặc biệt, với những HSSV sống nội trú, chị Hà như một người mẹ. Chị không chỉ chăm sóc y tế mà còn chia sẻ, động viên tinh thần, giúp các em vững tin vượt qua dịch bệnh. Ban ngày làm việc là thế, nhưng đến tối khuya, lúc mà mọi người tranh thủ nghỉ ngơi, chị lại ngồi bên máy tính cập nhật những thông tin mới nhất từ Bộ y tế, thông tin về các ca mắc mới COVID-19 trong trường lên nhóm zalo của CBVC, của các lớp HSSV để mọi người nắm thông tin một cách nhanh nhất và cùng nhau phòng dịch. Chính nhờ một phần không nhỏ những đóng góp tích cực của chị mà tình hình dịch bệnh tại NEPC đã được kiểm soát chặt chẽ, không bị bùng phát như những địa bàn xung quanh.

Đầu tháng 4 năm 2023, dịch bệnh COVID-19 có xu hướng gia tăng trở lại và diễn biến theo chiều hướng phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, NEPC đã ra văn bản số 194/NEPC-TCHC ngày 19/4/2023 về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19, đề ra phương án xử trí một số tình huống có thể xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chị Hà lại tiếp tục bận rộn. Chị đã phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của trường và cơ quan y tế địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền cho CBVC và học viên, HSSV thực hiện tốt các biện pháp 2K phòng tránh lây nhiễm. Nhờ đó, NEPC không có ca nhiễm COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà đang test COVID-19 cho sinh viên

Bên cạnh công tác chuyên môn, trong hoạt động phong trào của nhà trường, chị Hà cũng luôn gương mẫu đi đầu. Nhờ chị dẫn dắt, công tác công đoàn của Phòng Tổ chức hành chính – nơi chị đang công tác tiếp tục vững vàng đi lên. Trên cương vị Chủ tịch công đoàn bộ phận, chị luôn quan tâm chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động. Có lẽ, ấn tượng đậm nét nhất về chị trong mắt đồng nghiệp là sự tận tình, say mê, nghiêm túc và trách nhiệm trong bất cứ công việc nào, là chất “lửa” ẩn sau vẻ ngoài dịu dàng, nữ tính. Chị luôn sẵn lòng sẻ chia, giúp đỡ mọi người. Đó là lí do khiến chị được các thế hệ giáo viên, HSSV nhà trường yêu mến.

Trong cuộc sống hàng ngày, chị là người vợ đảm đang, người con hiếu thảo, sống hòa thuận với anh em, họ hàng. Chốn đi về hàng ngày của chị luôn đầy ắp tiếng cười vì nơi đó có người chồng thấu hiểu, yêu thương và hai người con chăm ngoan, học giỏi. Hàng xóm láng giềng ai cũng yêu quý chị bởi sự giản dị, gần gũi. Đó cũng là nguồn động viên cổ vũ giúp chị thành công hơn trong công việc.

Hi vọng rằng chị Nguyễn Thị Thu Hà sẽ mãi giữ được ngọn lửa đam mê, sự nhiệt huyết, trách nhiệm của một cán bộ ngành y, một cán bộ công đoàn trong ngôi trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc. Chị đã và đang thể hiện vai trò tích cực góp phần rất lớn cùng đội ngũ CBVC NEPC tạo ra một môi trường học tập an toàn, lành mạnh, tạo niềm tin, sự an tâm cho HSSV, học viên trong quá trình học tập tại trường./.

Tổ truyền thông – NEPC

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây