Giới thiệu sơ lược lịch sử xây dựng và phát triển trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC)

0
2569
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, muốn vươn lên cùng thời đại thì nhân tố con người có tri thức, kỹ năng, chuyên môn giỏi là nhân tố quyết định. Với sứ mệnh là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện ở khu vực miền Bắc và nhiều vùng miền của đất nước, 55 năm qua Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã khẳng định là cơ sở đào tạo có uy tín, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước hướng đến đạt trường chuẩn khu vực và thế giới.

 

Nhà điều hành – Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc

Giảng đường C1 và khuôn viên trường
Trường Cao đẳng điện lực miền Bắc – Thuộc Tổng Công ty điện lực miền Bắc, tiền thân là trường Công nhân kỹ thuật Điện, được thành lập ngày 18-9-1967 trực thuộc Cục Điện lực – Bộ Công nghiệp nặng. Ngày đầu mới thành lập, trường có trên 30 cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất, thiết bị hết sức nghèo nàn nhưng thầy và trò nhà trường đã cố gắng vượt mọi khó khăn, làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành điện. Các học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường được nhận làm việc ở các nhà máy: Thủy điện Nà Sa, nhà máy điện Vinh, Lào cai, Uông Bí, nhà máy thủy điện Thác Bà và làm việc ở các công ty điện lực thuộc các tỉnh thành thuộc khu vực phía bắc. Hòa bình lặp lại, Đảng và Nhà nước có chủ trương tiến nhanh, tiến mạnh tiến vững chắc lên CNXH. Suốt thời kỳ này, khi đất nước tiến hành công cuộc đổi mới năm 1986, nhà trường gặp muôn vàn khó khăn. Lúc đầu đội ngũ giáo viên khoảng 50 thầy cô giáo, hàng năm đào tạo từ 100-300 công nhân. Cơ sở vật chất nghèo nàn nhưng đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường quyết tâm vừa lao động sản xuất kiến thiết nhà trường, vừa đào tạo ra đội ngũ công nhân có tay nghề cho ngành điện, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới đất nước.

Từ thành công bước đầu, nhà trường cũng thành lập các đoàn công tác đi thực tế ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trong ca nước để tìm hiểu về yêu cầu và nhiệm vụ của công nhân ngành điện, để xây dựng giáo trình đào tạo sát với tình hình thực tế. Trên cơ sở đó nhà trường đã kí kết với một số cơ sở Điện lực để đào tạo quy trình vận hành và quản lý điện nông thôn.

Trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành, nhà trường lần lượt trải qua các tên gọi:

– Trường Công nhân kỹ thuật điện Sóc Sơn, trực thuộc Công ty Điện lực 1.

– Trường Đào tạo nghề Điện: Trường đổi tên thành Trường Đào tạo nghề Điện vào ngày 16-7-1997, theo Quyết định số 1052/QĐ-TCCB của Bộ Công nghiệp, trực thuộc Công ty Điện lực 1. Ngày 06-4-2000, Bộ Công nghiệp có quyết định số 27/2000/QĐ-BCN sát nhập Trường Đào tạo nghề Điện thuộc Công ty Điện lực 1 và Trường Đào tạo nghề cơ Điện thuộc Công ty sản xuất thiết bị Điện thành trường Đào tạo nghề Điện trực thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam.

– Trường Cao đẳng nghề Điện: Ngày 15-02-2007, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội có quyết định số 257/QĐ- BLĐTBXH thành lập Trường Cao đẳng nghề Điện trên cơ sở nâng cấp Trường Đào tạo nghề Điện.

– Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc: Được sự quan tâm và chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong giai đoạn 2012-2017, nhà trường có những bước trưởng thành vững chắc. Hiện cơ sở đào tạo nhà trường đã được ngành điện quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ cao đáp ứng nhu cầu đào tạo trong giai đoạn mới. Thực hiện đề án tổng thể sắp xếp các trường cao đẳng thuộc EVN ngày 03-11-2016, Bộ Công thương có quyết định số 4377 QĐ/BCT có hiệu lực từ ngày 01-01-2017, theo đó trường Cao đảng nghề Điện được chuyển về Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Ngày 18-5-2017, Bộ Lao động thương binh và Xã hội ra quyết định đổi tên Trường Cao đẳng nghề Điện thành Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nhà trường có cơ hội điều chỉnh, cập nhật các chương trình đào tạo dài hạn gắn với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp hơn.

Hiện nay cơ cấu tổ chức của nhà trường được kiện toàn và  tổ chức tinh gọn với 7 đơn vị cơ sở gồm 3 phòng, 2 khoa và 2 trung tâm. Đội ngũ cán bộ giáo viên được đào tạo bài bản. Trình độ giảng viên không ngừng được nâng cao.

Cơ sở vật chất được Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đầu tư hàng chục nghìn m2, diện tích nhà cao tầng khang trang, nơi làm việc của cán bộ, giáo viên, công nhân viên, kí túc xá HSSV, giảng đường, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành…tạo điều kiện tốt nhất để thầy và trò nhà trường nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thời kỳ đổi mới.

Nhiệm vụ của nhà trường là: Tổ chức đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở các trình độ Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo thường xuyên theo quy định nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khỏe, đạo đức, có trách nhiệm nghề nghiệp; có khả năng sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bảo đảm nâng cao năng suất, chất lượng lao động, tạo điều kiện cho người học sau khi hoàn thành khóa học có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc học lên trình độ cao hơn; Tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, phê duyệt hoặc thực hiện các chương trình giáo dục và đào tạo đối với ngành nghề được phép đào tạo; Xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh đào tạo; Tổ chức các hoạt động đào tạo, kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng tốt nghiệp trung cấp, chứng chỉ sơ cấp theo quy định của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội; Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình người học trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Thực hiện dân chủ, công khai trong việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hoạt động tài chính.

Trường Cao đẳng điện lực miền Bắc đào tạo theo 3 cấp trình độ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp với các chuyên ngành về (Hệ thống điện, QLVH, SC ĐZ và TBA, Đo lường điện, Thí nghiệm điện, Vận hành nhà máy thủy điện, Vận hành nhà máy nhiệt điện, Quản lý kinh doanh điện, Lắp đặt đường dây tải điện và TBA, Điện công nghiệp). Có 25 chương trình đào tạo đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn (QLVH TBA, Thi công cáp ngầm, Điện dân dụng, Sửa chữa máy biến áp, Kiểm tra và phát hiện vi phạm sử dụng điện, Văn hóa trong doanh nghiệp …), Có các chuyên ngành nhà trường liên kết đào tạo liên thông đại học như Hệ thống điện, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử.

Bên cạnh đó nhà trường còn đào tạo ngắn hạn, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của cơ sở sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hàng năm, nhà trường tổ chức đổi mới phương pháp đào tạo, rà soát, hiệu chỉnh chương trình, giáo trình đào tạo. Biên soạn chương trình, giáo trình An toàn lao động, vệ sinh lao động theo nghị định 44/2016 NĐCP. Với các nghề đào tạo ngắn hạn ở trình độ sơ cấp, nhà trường bổ sung điều chỉnh theo yêu cầu và đơn đặt hàng đào tạo công nhân ở các đơn vị sản xuất. Do đặc thù là trường dạy nghề nên nhà trường chủ yếu tập trung vào tìm tòi, thử nghiệm các phương pháp giảng dạy, nghiên cứu, thiết kế đồ dùng, thiết bị giảng dạy và thực hành.

Để đáp ứng yêu cầu độ tin cậy cung cấp điện và định hướng phát triển của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Từ năm 2018 nhà trường được Tổng Công ty điện lực miền Bắc đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo đội ngũ giảng viên các lĩnh vực chuyên môn nghề sửa chữa hotline lưới điện trung thế 22kV, Vệ sinh cách điện lưới điện đang mang điện bằng nước áp lực cao, lắp đặt quản lý vậ hành hệ thống điện năng lượng mặt trời…

Các sản phẩm thực tập của học sinh, sinh viên đã được gắn với thực tế tạo ra sản phẩm phục vụ cho yêu cầu, nhiệm vụ nhà trường như: HSSV tham gia thực tập thi công cải tạo hệ thống điện hạ áp, đi thực hành lắp đặt hòm công tơ và xóa bán tổng tại các đơn vị thuộc tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc…

Ngoài các lớp đào tạo dài hạn tại hai cơ sở, nhà trường còn trực tiếp mở lớp giảng dạy nâng cao trình độ, đào tạo lại ở hầu hết công ty điện lực khu vực miền Bắc từ Lai Châu, Sơn La đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Lạng Sơn. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức đào tạo, nhà trường đã mở thêm các lớp bồi dưỡng nâng bậc thợ, bồi huấn thực tập sản xuất, đào tạo các đơn vị ngoài ngành như nhà máy cơ điện Trần Phú, Công ty Toyota, Công ty công trình hàng không, Tổng công ty Giao thông vận tải, Công ty xây lắp điện 1, nhà máy nhiệt điện Na Dương, nhiệt Thái Nguyên thuộc Tổng công ty Than Việt Nam v.v…

Trải qua nhiều thăng trầm và  thách thức, nhà trường từng bước vượt qua khó khăn để đào tạo hơn 50 nghìn học sinh, sinh viên chất lượng cao. Đào tạo lại hơn 15 nghìn học viên đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước. Nhiều HS, SV của trường được các Công ty điện lực, doanh nghiệp tiếp nhận, đánh giá cao về trình độ chuyên môn, tác phong công nghiệp, trong đó có những học sinh của trường đang nắm giữ các vị trí chủ chốt, quan trọng của các đơn vị trong và ngoài nghành Điện lực Việt Nam.

Ngoài giáo dục chuyên môn, việc giáo dục đạo đức HS,SV cũng được nhà trường chú ý tăng cường. Các hoạt động giáo dục đạo đức, giáo dục lý tưởng, giáo dục truyền thống, tác phong công nghiệp, tính tập thể, tình yêu thương được coi trọng.

Công tác Xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn được quan tâm góp phần thúc đẩy nhiệm vụ chính trị của trường đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Ngoài ra công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tăng cường giáo dục thể chất cho các em sinh viên, hướng các em vào các hoạt động có ý nghĩa cũng luôn được nhà trường chú trọng.

Việc chăm lo đời sống cho cán bộ, giáo viên được nhà trường tăng cường như: Chăm lo vật chất, tổ chức đời sống tinh thần, tổ chức các giải thể thao, văn hóa văn nghệ nhằm tăng cường sự đồng thuận, thống nhất trong nhà trường.

Ghi nhận những đóng góp của tập thể CB, GV, CNV và HSSV, trường Cao đẳng điện lực miền Bắc vinh dự được nhà nước tặng thưởng những Huân chương cao qúy:
  • 01 Huân chương Lao động hạng Ba năm 1987 (Trường Cơ khí  Điện lực Yên Viên thuộc Công ty Sản xuất thiết bị Điện).
  • 01 Huân chương Lao động hạng Ba năm 1997 (Trường Đào tạo nghề Điện thuộc Công ty Điện lực 1).
  • 01 Huân chương chiến công Hạng Ba năm 1999 (Trường Đào tạo nghề Điện thuộc Công ty Điện lực 1).
  • 01 Huân chương Lao động Hạng Hai năm 2002 (Trường Đào tạo nghề Điện thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam).
  • 01 Huân chương chiến công hạng Nhì năm 2005 (Trường Đào tạo nghề Điện thuộc Tổng Công ty Điện lực Việt Nam).
  • 01 Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2007 (Trường cao đẳng nghề Điện thuộc EVN)
  • 01 Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2012 (Trường cao đẳng nghề Điện thuộc EVN)

      Ngoài ra, còn nhiều Bằng khen, cờ thưởng của Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ lao động Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, EVN, Công Đoàn Điện lực Việt Nam… dành cho các tập thể và cá nhân. Đảng bộ nhà trường nhiều năm được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Nhà trường nhận thức sâu sắc rằng những thành tích đạt được trong 55 năm qua là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh – sinh viên toàn trường.

Với quyết tâm của các thế hệ thầy và trò Trường Cao đẳng điện lực miền Bắc,  một ngày không xa nhà trường sẽ trở thành địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao góp phần vào sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Tổ truyền thông, NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây