Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc và PC Tuyên Quang bảo vệ thành công sáng kiến cấp Tổng công ty

0
112

Ngày 15/11/2023, tại trụ sở Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), nhóm tác giả Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC) và Công ty Điện lực Tuyên Quang (PC Tuyên Quang) đã bảo vệ thành công sáng kiến “Thiết kế chế tạo hệ thống giám sát và điều khiển xa cân pha – san tải trên lưới điện 0,4kV”.

trong

Sáng kiến được khởi nguồn từ hiện trạng lưới điện 0,4kV của EVNNPC. Đây là thành phần cuối cùng của khâu phân phối điện để đưa điện trực tiếp đến khách hàng, chủ yếu là các phụ tải tiêu thụ điện một pha. Các phụ tải này liên tục biến động làm mất cân bằng dòng tải giữa các pha gây nên độ lệch pha cao. Điều đó sẽ dẫn đến quá dòng pha và có thể gây ra cháy nổ, hư hại trang thiết bị của lưới điện, làm gián đoạn cấp điện cho phụ tải. Vì vậy việc kiểm soát độ lệch dòng tải giữa các pha và thực hiện cân pha, san tải kịp thời là công việc rất cấp thiết đối với các đơn vị quản lý vận hành lưới điện trung, hạ áp. Thế nhưng, hiện nay công việc này chủ yếu được thực hiện một cách thủ công, tại vị trí phụ tải đặc thù còn đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều nhân lực cùng phối hợp tại nhiều vị trí cột. Mặt khác, khi thực hiện trực tiếp ngoài hiện trường với đường dây hạ áp đang mang điện còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn.

Để khắc phục những hạn chế đó, nhóm tác giả đã phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp “Giám sát và điều khiển xa cân đảo pha – san tải trên lưới điện 0,4 kV trên các thiết bị thông minh” trên cơ sở phối hợp thử nghiệm và đánh giá tại PC Tuyên Quang.

Sản phẩm của nhóm tác giả là hệ thống trang thiết bị phục vụ thu thập và hiển thị các thông số vận hành của lộ tổng và các lộ nhánh xuất tuyến, nhánh rẽ của TBA phân phối, trong đó cài đặt app ứng dụng kết nối tủ điều khiển thiết bị trên lưới thông qua hệ thống đo xa, mạng 4G giúp dễ dàng kiểm soát các thông số của lưới điện hạ áp, đồng thời đưa ra các cảnh báo, tín hiệu theo các mức độ khác nhau, cho phép thực hiện các thao tác từ xa trên app ứng dụng đó một cách kịp thời, an toàn, tin cậy cho công tác cân pha, san tải lưới điện hạ áp.

Với tính năng như vậy, sản phẩm này sẽ góp phần hỗ trợ giảm tổn thất điện năng trên lưới điện hạ áp, giảm nguy cơ cháy nổ máy biến áp và thiết bị trên lưới hạ áp, giảm nhân công quản lý vận hành, loại bỏ nguy cơ mất an toàn trong quá trình thực hiện, từng bước tiến tới mục tiêu tự động hóa lưới điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện.

Kết quả thử nghiệm sản phẩm đã được đánh giá cao, mang lại hiệu quả lớn cả về kinh tế và xã hội. Với ý nghĩa thực tiễn cao như vậy, sáng kiến cũng đã được đề xuất nâng cấp lên thành sáng kiến cấp Tập đoàn Điện lực Việt Nam./.

Tổ truyền thông – NEPC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây