Lớp đào tạo nhân lực vận hành, xử lý sự cố hệ thống SCADA tại TBA không người trực cho đội thao tác lưu động

0
1501

Với chương trình hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo Đề án “Phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành điện đặt mục tiêu đến năm 2020, có 100% số Trạm biến áp 110kV được điều khiển từ xa và vận hành theo mô hình Trạm biến áp (TBA) không người trực. Để đạt được mục tiêu, song song với việc đầu tư trang thiết bị, xây dựng cơ sở vật chất,… thì việc đào tạo nhân lực đóng vai trò thiết yếu. Trong đó, các lớp đào tạo cho đội thao tác lưu động là một phần quan trọng không thể thiếu trong chương trình này.

Ngày 08/7/2019, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã khai giảng Lớp đào tạo nhân lực vận hành, xử lý sự cố hệ thống SCADA tại TBA không người trực cho đội thao tác lưu động, gồm 40 học viên đến từ các đơn vị: Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Thanh Hóa và Phú Thọ.

Chương trình đào tạo gồm hai phần: Phần lý thuyết về các thông tư, quy định liên quan đến công tác vận hành hệ thống điện; tổng quan về hệ thống SCADA tại các TBA 110kV; quy trình vận hành thiết bị TBA không người trực và Phần thứ 2 là đào tạo, huấn luyện, diễn tập các công việc thực tế của tổ thao tác lưu động….

Sau khi đào tạo xong, các thành viên thuộc các Tổ thao tác lưu động đã nắm bắt được kiến thức về khai thác các loại rơle tại các TBA110kV, trình tự các bước thao tác, phối hợp xử lý sự cố các thiết bị SCADA tại các TBA110kV, thủ tục giao nhận lưới điện, trao đổi thông tin với Trung tâm điều khiển xa…

TTT – Tổ truyền thông, NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây