Khóa đào tạo kiến thức về rơle kỹ thuật số, mạch nhị thứ trong TBA 110kV cho cán bộ kỹ thuật của các công ty điện lực thuộc NPC

0
2719

Rơle bảo vệ nói chung, rơle kỹ thuật số nói riêng, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện, nhằm phát hiện và nhanh chóng cô lập sự cố theo yêu cầu để đảm bảo an toàn cho thiết bị, con người và sự ổn định của hệ thống cung cấp điện. Các nội dung kiến thức liên quan tới hệ thống Rơle bảo vệ vẫn luôn là một trong những chủ đề “nóng”, nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, kỹ sư trong ngành với nhu cầu nghiên cứu và đào tạo nâng cao.

Việc hiểu và làm chủ sơ đồ bảo vệ rơle để vận hành, cài đặt, chỉnh định, bảo dưỡng, thử nghiệm định kỳ đúng cách đối với rơle là vô cùng quan trọng. Mặt khác, trong hệ thống điện lại có rất nhiều loại rơle bảo vệ của nhiều hãng sản xuất khác nhau, do vậy, càng đòi hỏi các kỹ sư phải có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm vận hành thực tế.

Với mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về rơle kỹ thuật số, mạch nhị thứ trong TBA 110kV cho các cán bộ phòng kỹ thuật của các công ty điện lực, ngày 31/5 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã khai giảng khóa đào tạo nâng cao về lĩnh vực này, với các học viên được triệu tập từ 27 Công ty điện lực tỉnh trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, mỗi đơn vị cử ít nhất 02 cán bộ phòng kỹ thuật. Khóa đào tạo chia làm 2 lớp, mỗi lớp học 10 ngày liên tục. Lớp 1: từ 31/5/2019 đến 09/6/2019; lớp 2: từ 11/6/2019 đến 20/6/2019.

Nội dung đào tạo gồm 2 phần:

Phần 1: Củng cố kiến thức, phân tích sâu thêm về các sơ đồ nối điện, sơ đồ phương thức bảo vệ ngăn lộ, các tủ bảng điện, mạch điều khiển các thiết bị nhất thứ, mạch nhị thứ trong TBA.

Phần 2: Hướng dẫn cài đặt, sử dụng các phần mềm cài đặt rơle và cách kết nối, cách hiệu chỉnh, đọc bản ghi, phân tích sự cố… cho 34 dòng rơle kỹ thuật số thuộc nhiều hãng khác nhau, như: Schneider, GE, ABB, Toshiba, Siemens, NARI…

Như vậy, ngoài kiến thức nâng cao, học viên còn được thực hành trực tiếp trên các rơle thực tế, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Bắc (ETC1).

Khóa đào tạo chưa kết thúc nhưng đã có nhiều phản hồi tích cực, hứa hẹn sẽ nhận được sự hài lòng từ các thành viên tham dự, bởi lẽ ai cũng nhận thấy rằng đây là một trong những cơ hội quý báu để học hỏi, chia sẻ với những những đồng nghiệp, những chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tế, đồng thời tiếp xúc với những sản phẩm công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm nâng cao kiến thức và kinh nghiệm phục vụ cho công việc chuyên môn của mỗi thành viên!

TTT – Tổ truyền thông, NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây