NEPC tổ chức các lớp đào tạo cho cán bộ, công nhân trực tiếp thực hiện CBM lưới điện 110kV

0
266

CBM (Condition Based Maintenance) là phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng dựa trên tình trạng của thiết bị. Đây là một giải pháp bảo trì tiên tiến theo thời gian thực. Một cách khái quát, CBM phân tích tình trạng thiết bị thông qua nhật ký, thông số vận hành trong lịch sử, dữ liệu tình trạng thiết bị thu thập được qua quá trình kiểm tra/thử nghiệm định kỳ. CBM giúp tăng khoảng thời gian giữa các lần bảo trì sửa chữa một cách khoa học qua đó giúp tiết kiệm thời gian và chi phí bảo trì bảo dưỡng mà vẫn đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện của thiết bị. Với ưu việt đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tiếp tục tổ chức 14 lớp đào tạo CBM lưới điện 110kV cho 700 học viên đến từ 27 công ty Điện lực trực thuộc.

Các lớp đào tạo được tổ chức trong thời gian từ 12/4 đến 06/6/2023. Trong đó, nội dung lý thuyết chung về CBM được đào tạo trực tuyến, nội dung thực hành được đào tạo trực tiếp tại thao trường trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC).

Khai giảng lớp đào tạo thực hành CBM 110kV – lớp 1

Học viên của lớp học là các cán bộ thuộc phòng Kỹ thuật của các Công ty Điện lực, những người trực tiếp theo dõi CBM; các công nhân tổ thao tác lưu động quản lý TBA 110kV và các công nhân tổ quản lý đường dây 110kV.

Học viên thực hành trên thao trường NEPC

Trong thời gian đào tạo tại NEPC, học viên được hướng dẫn thực hành CBM cấp độ 1, là các hạng mục online nhằm bước đầu phát hiện và ghi nhận những dữ liệu dựa trên điều kiện thực tế của thiết bị. Việc kiểm tra được thực hiện thông qua các thiết bị như camera nhiệt, camera PD, kiểm tra ngoại quan, phân tích thông số vận hành…, từ đó chủ động đưa ra các chiến lược bảo dưỡng, thay thế, chủ động trong bố trí công tác lưới điện, góp phần tăng hiệu quả trong việc giảm tình trạng cắt điện theo chu kỳ trong khi thiết bị vẫn đảm bảo vận hành tốt, ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy vận hành thiết bị.

CBM là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của EVNNPC năm 2023 bởi đó là một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số và quản trị lưới điện thông minh, góp phần cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn./.

Truyền thông NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây