Hội thảo xây dựng Danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu

0
1513

Danh mục thiết bị đào tạo là tổng hợp các thiết bị đào tạo được sử dụng trong quá trình đào tạo của một ngành, nghề (theo một lớp tiêu chuẩn) để đảm bảo cho người học đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền quy định. Việc ban hành danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu giúp cho cơ sở đào tạo có căn cứ để lập kế hoạch đầu tư, mua sắm thiết bị đào tạo và xây dựng phòng chức năng đảm bảo đồng bộ, đồng thời là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án cũng như đánh giá năng lực hoạt động của cơ sở đào tạo.

Sáng 08/6/2019, trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã tham dự hội thảo Tập huấn quy trình, phương pháp xây dựng danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tổ chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Tám – Vụ trưởng, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó vụ trưởng, các chuyên viên Vụ Cơ sở vật chất – Thiết bị dạy nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; và các thầy cô giáo thuộc 41 trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước, tương ứng với 41 Ban chủ nhiệm xây dựng danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu, 41 ngành nghề được xây dựng danh mục thiết bị tối thiểu trong đợt này.

Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc tham dự hội thảo với Ban chủ nhiệm gồm 8 thầy cô trong trường và 1 chuyên gia ngoài trường, do nhà giáo ưu tú Nguyễn Bình Minh – Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ nhiệm. Ngành nghề mà nhà trường tham gia xây dựng danh mục thiết bị tối thiểu lần này là “Đo lường điện”. Đây là một trong những ngành nghề mà nhà trường đã đào tạo lâu năm nên có rất nhiều kinh nghiệm. Danh mục sẽ được xây dựng trên cơ sở Quy định về kiến thức, năng lực tối thiểu mà người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp, đồng thời đảm bảo sát với thực tiễn đào tạo, phù hợp yêu cầu thực tế sản xuất và tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết bị.

Từ lâu nay, trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã tham gia rất nhiều chương trình, đề tài của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, như: Chương trình khung; Tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; Danh mục thiết bị dạy nghề; Danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu; Định mức kinh tế – kỹ thuật; Quy định kiến thức, năng lực tối thiểu v.v…, với nhiều ngành nghề đặc thù: Sửa chữa điện nóng; Quản lý vận hành đường dây và TBA có điện áp 220kV trở lên; Lắp đặt đường dây và TBA có điện áp 220kV trở lên; Đo lường điện; Thí nghiệm điện; Vận hành nhà máy thủy điện; vận hành nhà máy nhiệt điện; Quản lý vận hành đường dây và TBA có điện áp 110kV trở xuống; Lắp đặt đường dây và TBA có điện áp 110kV trở xuống… Tất cả các chương trình, đề tài mà nhà trường tham gia đều được thẩm định đạt chất lượng cao, điều này góp phần làm tăng thêm uy tín, thương hiệu của nhà trường trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

TTT – Tổ truyền thông, NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây