Đào tạo, sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên điện lực cho CNV Công ty điện lực Quảng Ninh

0
1901

Ngày 01, 02/7/2019, Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc đã cử đoàn cán bộ chuyên gia đến Công ty điện lực Quảng Ninh để đào tạo, bồi huấn kiến thức và tổ chức thi sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực cho 70 CVN của công ty.

Việc tập huấn, sát hạch Kiểm tra viên điện lực được quy định tại Điều 10 Thông tư 27/2013/TT-BCT về “Kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp Hợp đồng mua bán điện” do Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành. Công việc này được tiến hành định kỳ 05 năm một lần. Giấy chứng nhận đạt yêu cầu sát hạch có hiệu lực trong thời hạn 05 năm. Các điều tra viên ngoài yêu cầu chung về chuyên ngành, điều kiện sức khỏe, tư cách đạo đức, còn phải đạt được các điều kiện riêng, cụ thể là:

Kiểm tra viên điện lực cấp huyện phải có đủ các tiêu chuẩn sau:

o Có trình độ cao đẳng trở lên về chuyên ngành điện.

o Có thời gian công tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện hoặc làm công tác quản lý kỹ thuật, kinh doanh điện từ 03 năm trở lên.

o Được bố trí công tác tại phòng chuyên môn có chức năng theo dõi về các hoạt động trong lĩnh vực điện lực tại thời điểm đề nghị cấp thẻ Kiểm tra viên điện lực.

o Đã được bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước.

Kiểm tra viên điện lực của đơn vị điện lực thuộc địa bàn tỉnh:

o Có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành điện đối với Kiểm tra viên điện lực của đơn vị truyền tải điện, đơn vị phân phối điện; có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành điện hoặc là công nhân kỹ thuật điện từ bậc 5/7 trở lên đối với Kiểm tra viên điện lực của đơn vị bán buôn điện, đơn vị bán lẻ điện.

o Có thời gian công tác trong lĩnh vực quản lý lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối, kinh doanh điện từ 03 năm trở lên.

Đáp ứng được các tiêu chuẩn đó, đợt này, PC Quảng Ninh cử 70 CNV tham gia sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực.

Trong 02 ngày, học viên được phổ biến những điểm cơ bản của các văn bản pháp luật về hoạt động điện lực như: Luật Điện lực; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Điện lực; Nghị định 137/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Điện lực; Nghị định 134/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực; Thông tư 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương quy định về Kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện … Đây là những kiến thức pháp luật hết sức quan trọng cho các kiểm tra viên điện lực.

Sau khi tập huấn, các học viên được kiểm tra, sát hạch đủ điều kiện hoàn thành khóa tập huấn, làm cơ sở để được cấp thẻ Kiểm tra viên điện lực. Qua khóa tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong thực hiện công việc “Kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp Hợp đồng mua bán điện”.

Kết thúc khóa học, 100% học viên đã vượt qua và đủ điều kiện được cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực./.

TTT – Tổ truyền thông, NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây