Cập nhật dịch COVID-19 ngày 18.2: Số ca tử vong đã vượt 1.800

0
802

Tính đến sáng 18.2, chỉ riêng tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã có 1.789 ca tử vong do nhiễm COVID-19. Tổng số ca mắc của tỉnh này đã lên tới 59.989 ca. Trên thế giới, số ca mắc và tử vong do COVID-19 sau một ngày tiếp tục gia tăng.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19, gồm:

– 2 cha con người Trung Quốc (2 người đã khỏi và xuất viện);

– 6 người Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (04 người đã khỏi và xuất viện);

– 6 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19 (1 người đã khỏi và xuất viện);

– 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

– 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi, có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID -19.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (3); Khánh Hòa (1); Thanh Hóa (1).

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.111 trường hợp.

Điều trị khỏi: 7 người đã được xuất viện.

Nghệ An: Cách ly 6 người di chuyển từ Vĩnh Phúc

Sáng 18.2, thông tin từ ông Phạm Ngọc Duyên – Chủ tịch UBND xã Nghi Xuân huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, chính quyền xã và ngành y tế đã tiến hành cách ly 6 người trong một gia đình tại xóm Xuân Lộc, do có người thân đi từ vùng có dịch COVID-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc trở về.

Trước đó, 2 vợ chồng ông N.Q.N cùng với người con ở xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc trở về từ vùng dịch, vào ngày 16.2 xã Nghi Xuân và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đã thực hiện việc cách ly đối với hộ gia đình này cùng với 3 thành viên khác trong gia đình.

Hiện tại, lực lượng chức năng cũng đã thực hiện phun thuốc ngôi nhà có người nghi bị nhiễm và bán kính quanh đó 500m. UBND xã Nghi Xuân cũng cử lực lượng theo dõi gia đình. Cùng với đó, cung cấp đầy đủ lương thực như gạo, rau, thực phẩm cần thiết cho gia đình bị cách ly. Những người trong gia đình cũng được theo dõi sức khỏe thường xuyên, đo thân nhiệt ngày 2 lần.

Được biết, hiện cả 6 người đều có sức khỏe tốt, không có biểu hiện bất thường nhưng vẫn phải cách ly vì thực hiện theo quy định phòng ngừa dịch bệnh.

Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin COVID-19 ủ bệnh 24 ngày

Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.

Về việc này, tại văn bản 1126/VPCP-KGVX Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương có giải đáp về nội dung nêu trên và sớm thông tin cho nhân dân biết.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế thông tin: Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chỉ đạo thực hiện tổng thể các biện pháp, trong đó biện pháp cách ly y tế trong vòng 14 ngày là đặc biệt quan trọng đối với những người có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh, trường hợp nghi ngờ, các trường hợp về từ vùng có dịch của 31/31 địa phương của Trung Quốc, đặc biệt với những trường hợp về từ Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh COVID-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 344/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung và Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú hướng dẫn chi tiết về đối tượng cách ly, thời gian cách ly, việc thực hiện cách ly.

                                                                                                             L.HÀ – laodong.vn 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây