NEPC tổ chức lớp đào tạo thí nghiệm hóa dầu cho các đơn vị trong Tổng công ty điện lực miền Bắc

0
72

Cũng giống như xét nghiệm máu trong khám sức khỏe định kỳ của con người, thí nghiệm hoá dầu máy biến áp (MBA) có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán “bệnh” cho MBA. Hoạt động này giúp kiểm soát chất lượng dầu cách điện, phát hiện sớm sự cố bên trong MBA trước khi chúng xảy ra, góp phần nâng cao độ tin cậy cho lưới điện. Đó là lý do mà mỗi Công ty Điện lực (PC) đều có những nhân sự làm thí nghiệm điện, thí nghiệm mẫu hóa dầu chuyên trách. Công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ này cũng luôn được chú trọng.

Nắm bắt được nhu cầu, đầu năm 2023, trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc (NEPC) đã nhanh chóng xây dựng chương trình kế hoạch đào tạo gửi tới các PC và chương trình đã được đón nhận. Từ ngày 22/5 đến ngày 05/6/2023, lớp Đào tạo thí nghiệm hóa dầu cho các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã được tổ chức tại NEPC với 18 học viên đến từ các Công ty Điện lực: Thái Nguyên, Nghệ An, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Giang, Hải Phòng, Nam Định và Bắc Kạn.

Trong 15 ngày với 120 giờ thực học (30% lý thuyết, 70% thực hành), học viên phải trải qua 5 bài kiểm tra định kỳ trước khi sát hạch cuối khóa. Những kiến thức tổng quan về dầu cách điện, các tiêu chuẩn thí nghiệm dầu MBA, các phương pháp lấy mẫu dầu cách điện được củng cố lại, làm cơ sở để thực hiện các hạng mục thí nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu như: thí nghiệm điện áp phóng điện; thí nghiệm tang góc tổn thất điện môi (tgδ), hằng số điện môi và điện trở cách điện của chất lỏng cách điện; thí nghiệm trị số axit, đo mầu sắc của dầu, thí nghiệm nhiệt độ chớp cháy, thí nghiệm tạp chất v.v… Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm việc thực tế tại đơn vị được cũng đưa ra thảo luận. Những kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ cũng được trao đổi cho nhau. Điều này khiến cho không khí lớp học luôn sôi nổi.

Một vài hình ảnh tại lớp học:

2.trong2

2.trong1

2.trong

Lớp đào tạo thí nghiệm hóa dầu là một bước tiến nữa của NEPC trong việc chủ động tiếp cận với những nhu cầu thực tế của đơn vị điện lực. Tổ chức thành công lớp đầu tiên sẽ là cơ sở để NEPC tiếp tục hợp tác với các PC khác thực hiện chương trình đào tạo thiết thực này trong giai đoạn sắp tới. Không chỉ với thí nghiệm hóa dầu mà còn nhiều lĩnh vực chuyên môn chuyên sâu khác, đào tạo nâng cao cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị là một nhiệm vụ chiến lược, từng bước đưa NEPC tiến lên trong hành trình trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của ngành điện ở khu vực phía Bắc./.

Tổ truyền thông – NEPC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây