Nữ sinh lựa chọn ngành Điện để theo học – Tại sao không?

0
1089

Lựa chọn nghề nghiệp luôn là một vấn đề nóng khiến các bạn học sinh và phụ huynh đau đầu suy nghĩ trước mỗi kỳ tuyển sinh. Đây là một quyết định liên quan tới tương lai vì vậy cần tìm hiểu và lựa chọn cẩn thận.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh và học sinh đưa ra quyết định chưa đúng và vội vàng trong việc chọn ngành, chọn nghề và chọn trường. Kết quả là, không ít trường hợp sinh viên mất đi động lực khi đi học Đại học sau thời gian ngắn. Dẫn tới kết quả học tập kém hoặc bỏ học giữa chừng làm ảnh hưởng tới tương lai, gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Nhất là các bạn nữ lựa chọn ngành nghề và định hướng tương lai không những làm các bậc cha mẹ đau đầu mà còn làm “khó” cho các bạn nữ sinh trước khi đưa ra quyết định.

Làm thế nào để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân? Sau đây Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc xin chia sẻ một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn ngành nghề, định hướng tương lai cho các bạn học sinh.

* Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu, sở thích, đam mê và mong muốn của bản thân

Đây là điều quan trọng nhất khi lựa chọn ngành học và nghề nghiệp cho bản thân. Các bạn học sinh cần phải hiểu chính mình, xác định rõ mình mạnh ở điểm nào và yếu ở điểm nào, sở thích của mình là gì, ước mơ, mong muốn của mình ra sao. Khi biết được điểm mạnh và điểm yếu, bạn sẽ phần nào xác định được ngành nghề có thuận lợi cho việc học tập và làm việc sau này hay không. Quan trọng hơn, khi bạn yêu thích, có đam mê với ngành nghề mình chọn, bạn sẽ có động lực vượt qua mọi khó khăn và thử thách trên con đường học tập và làm việc sau này.

* Tìm hiểu kỹ càng các ngành nghề phù hợp nhất mà bạn có thể lựa chọn

Bên cạnh việc xác định ước mơ, mong muốn và sở thích của mình, các bạn học sinh cần tìm hiểu chi tiết về ngành nghề mình định theo học.

Thứ nhất, hãy tìm hiểu xem cơ hội việc làm của ngành nghề đó ra sao, ít nhất là trong 5 tới 10 năm tiếp theo. Vì thời gian học Đại học của bạn ít nhất là 4 năm rồi. Nếu học nghề hệ Cao đẳng (2,5 đến 3 năm), trung cấp (1,5 năm đến 2 năm).

Thứ 2, ngành nghề đó sau khi Tốt nghiệp có thể làm ở những vị trí công việc gì? Ví dụ ngành Điện của trường Trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc có rất nhiều công việc có thể làm tại: Các Điện lực, công ty điện lực trong cả nước; Tại các nhà máy thủy điện, nhiệt điện; Tại các công ty xây lắp điện; công ty truyền tải, phân phối điện; Tại các khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp; Tại các khu đô thị, chung cư, trường học, bệnh viện, siêu thị,… Tiếp theo hãy tìm hiểu về mức lương, thưởng, thời gian làm việc (có phải làm ngoài giờ không, làm văn phòng hay phải đi công tác nhiều…), cơ hội thăng tiến, nhà tuyển dụng yêu cầu gì ở ứng viên. Cuối cùng, bạn cầm xem ngành nghề đó bạn sẽ được học những môn gì, chương trình học như thế nào? Nắm được những điều này, bạn đã có một hiểu biết khá rõ ràng về nghề nghiệp đó. Từ đó giúp bạn lựa chọn ngành nghề tốt hơn.

* Chọn nghề hợp với tính cách

Tính cách con người không dễ thay đổi. Vì vậy, tính cách cũng ảnh hưởng phần nào tới việc lựa chọn nghề phù hợp với bản thân. Chẳng hạn, nếu là người năng động, hoạt bát, bạn sẽ khó thích nghi với những công việc văn phòng bình thường, những công việc có tính thường nhật… Nếu bạn là người chu đáo, tỷ mỉ, cẩn thận, hãy thử tìm hiểu những ngành như thí nghiệm điện, …

Chỉ trong một buổi sáng ngày 23/8/2022, trường Cao đẳng Điện lực miền Bắc nhập học đợt 1 cho các em sinh viên khóa 56, đã có hơn 100 bạn sinh viên làm thủ tục nhập học vào trường. Các em hớn hở vui mừng trong ngày nhập học, các bậc phụ huynh vui mừng đưa con đến làm thủ tục, những lời dặn dò, nhắc nhở, động viên con em mình nghiêm túc học tập rèn luyện, chấp hành nội quy, quy định nhà trường, các bạn tân sinh không lo lắng hay buồn khi phải xa gia đình, người thân. Một gia đình 3 thế hệ Ông bà – chú – cháu đến nhập học đã chia sẻ với chúng tôi thông tin làm chúng tôi xúc động: Mặc dù tuổi đã cao, sức yếu nhưng ông bà nội, chú thím đưa cháu T.T.P.A đến nhập nhằm động viên, khích lệ tinh thần cho bạn P.A, đồng thời mong muốn thăm lại ngôi trường điện ngày xưa – Cái nôi đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Điện lực Việt Nam. Nữ sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT không hề thấp, bạn P.A đủ điểm nhập học vào Đại học Điện lực, Đại học Giao thông vận tải,… Nhưng với sự xác định đúng điểm mạnh, điểm yếu của mình, với đam mê, sở thích của mình, nữ sinh P.A đã chọn ngành Hệ thống điện để theo học.

Đồng quan điểm về lựa chọn ngành nghề theo học như trên, trong đợt 1 nhà trường đã làm thủ tục cho 10 nữ sinh viên, các em đều háo hức buổi học đầu tiên sớm được bắt đầu, trải nghiệm cuộc sống xa gia đình và tiếp thu kiến thức và nắm bắt tay nghề.

Nhiều ý kiến cho rằng, học ngành điện chỉ dành cho phái mạnh – nam giới, nữ giới không làm được. Thực tế cho thấy, nữ giới không chỉ làm được nhiều ngành nghề, công việc mà nam giới có thể khó thành công được. Nữ giới không chỉ làm tốt thiên chức trong gia đình mà còn rất thành công trong xã hội, nhiều cán bộ là nữ đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương, trong các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội và là chủ các doanh nghiệp. Ngành Điện lực Việt Nam có nhiều cán bộ cấp cao là nữ qua các thời kỳ. Điển hình trong thời kỳ Công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước hiện nay, bà Đỗ Nguyệt Anh – Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc là một minh chứng cho người phụ nữ toàn tài – năng động – người nữ tướng trong ngành điện.

Trong các ngành nghề về điện, nhiều ngành nghề hoàn toàn phù hợp với các bạn học sinh dù là nam hay nữ, nam nữ giờ đây bình đẳng. Vậy tại sao không? Bạn nữ hoàn toàn có thể lựa chọn ngành Điện để theo học. Và đây cũng là một định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh phổ thông lựa chọn ngành nghề.

NEPC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây